Tượng Phật Di Lặc – Hình Dáng & Ý Nghĩa

Tượng phật Di Lặc luôn là nguồn cảm hứng trong phong thủy, đặc biệt dành cho phòng khách.

tuong-phat-di-lac-bang-go
Tượng Phật Di Lặc vác cành đào bằng gỗ.

Hình ảnh đức phật hiền hậu, tươi cười hạnh phúc mang lại sự an lạc và niềm vui cho bất cứ ai khi nhìn vào. Mỗi dáng tượng đều có một ý nghĩa riêng, cùng tìm hiểu để lựa chọn một bức tượng ăn ý nhất cho phòng khách.

Tượng Di Lặc vẫn được gọi với cái tên dân gian là phật cười. Theo truyền thuyết kể lại, Di Lặc là vị phật có dáng vẻ mập mạp, đi chân đất khất thực khắp thế gian. Phật đi tới đâu trẻ con vây quanh, yêu quý chạy theo sau để vui chơi nô đùa. Đức phật vui cười hiền hậu cùng lũ trẻ nhỏ.

Ý nghĩa hình ảnh

Người ta lấy hình ảnh đó để ví Di Lặc là biểu tượng của sự sung túc, con cháu đề huề. Sau lưng ngài luôn vác theo một bao bố to, bên trong đựng những thứ ngài khất thực được trên những cung đường mình đi qua. Chiếc bị đựng đồ chay được coi là biểu tượng vật chất, những mong cuộc sống đủ ăn đủ no.

di-lac-ngoi-goc-dao-khoac-bao-tien-ngu-phuc
Di Lặc ngồi gốc đào.

Phật Di Lặc vẫn được coi là hiện thân của sự hạnh phúc, vui vẻ và lạc quan. Đặt để tượng trong nhà những mong mọi chuyện buồn xui mau chóng qua đi, thay vào đó là sự hân hoan, vui tươi và hạnh phúc tràn ngập ngôi nhà. Đây cũng được coi là ước nguyện và mục tiêu sống của hầu hết chúng ta.

Người ta tin rằng nụ cười của đức Phật là toát ra từ sâu bên trong, tự nhiên và không hề giả tạo. Sức mạnh từ nụ cười có thể làm thay đổi tâm trạng của người xung quanh. Phật xuất hiện ở đâu là ở đó có niềm vui và tiếng cười.

Đặt tượng Phật Di Lặc gỗ phong thuỷ

Ngày nay, đặt tượng phật di lặc gỗ trong nhà vẫn mang theo ý nghĩa như trước. Một số nơi thờ cúng chúng ta vẫn thấy những bức tượng phật Di Lặc đồ sộ, đẹp lộng lẫy được đặt hiên ngang như một vật tâm linh.

Người ta quan niệm xoa bụng tượng phật sẽ mang lại nhiều niềm vui, mọi công việc đều mang lại sự thuận lợi, tốt lành. Đấy là lý do tại sao bạn hay nhìn thấy những bức tượng phật Di Lặc bị mài nhẵn ở phần bụng. Bởi đây là văn hóa lâu đời của người châu Á, đặc biệt những nơi ảnh hưởng lớn từ đạo Phật.

tuong phat di lac nu huong
Tượng Phật Di Lặc nu hương.

 

Mua tượng Di Lặc bằng gỗ

Những bức tượng phật di lặc đẹp nhất khi nghệ nhân mô tả được thần thái của nụ cười. Viên mãn, hả hê, tự nhiên là những tính từ được đặt làm chuẩn mực cho nụ cười của đức phật. Chọn mua tượng Di Lặc cũng nên lựa chọn những bức tượng có thần thái từ nụ cười thật mãn nguyện nhất. Có như vậy mới phát huy được tác dụng phong thủy và mang lại ý nghĩa nhất.

Hiện nay trên thị trường đồ gỗ mỹ nghệ Việt Nam cung cấp rất đa dạng các mẫu tượng phật di lặc bằng gỗ từ nhiều loại gỗ. Gỗ thường với mức giá bình dân và gỗ cao cấp với mức giá cao. Mỗi loại gỗ đều có sức hút riêng và được phân cấp rõ ràng qua mức giá trên thị trường.

Dòng tượng gỗ cao cấp được nhiều người hỏi mua nhất phải nói tới là tượng phật di lặc bằng gỗ hương. Loại gỗ này rất quý và đa dạng chủng loại, mỗi loại lại có một đặc điểm riêng biệt nhưng chung quy lại vẫn mang hơi hướng của gỗ hương. Gỗ hương là loại gỗ được trồng chủ yếu ở vùng Nam Bộ Việt Nam và một số quốc gia Nam Á có khí hậu khô cằn và nắng nóng.

Cây gỗ hương sinh trưởng trong điều kiện khá khắc nhiệt và cho ra những cây gỗ màu nâu đỏ sáng và rất sang. Những đường vân gỗ hương thẫm màu hơn, uốn lượn tự nhiên, bắt mắt. Thân gỗ tỏa ra một mùi thơm rất đặc biệt, nhẹ dịu và có công dụng chống lại công trùng.

Tượng phật di lặc gỗ hương có giá khá cao trên thị trường và được dự đoán là sẽ tăng trong năm 2016 do tình trạng khai thác gỗ đang được hạn chế. Tuy nhiên chúng vẫn luôn là mẫu tượng quý được nhiều người săn đón và muốn mua cho ngôi nhà của mình.

Ý nghĩa các hình tượng phật Di Lặc được phác họa

Tượng gỗ phật Di Lặc có nhiều biến thể đa dạng và rất nghệ thuật. Mỗi hình tượng lại phác họa một tư thế, điệu bộ đặc trưng của ngài tuy nhiên chúng vẫn giữ được điều quan trọng nhất là nụ cười hả hê và viên mãn nhất.

  • Tượng Di Lặc với trẻ nhỏ: Hình ảnh đức Phật tươi cười và được bao quanh bởi nhiều trẻ nhỏ nói nên ươc nguyện của con người mong muốn một cuộc sống cháu con đầy đàn, phúc lộc từ đó mà ra.
  • Tượng Di Lặc với bao bố to sau lưng: Những vật bên trong bao bố chính là những thứ ngài khất thực được. Nó là biểu tượng cho sự ấm no, đề huề của cải, điều mà ai cũng mong muốn có được trong cuộc sống.
  • Tượng Di Lặc với xâu tiền, thỏi vàng: Những bức tượng gỗ phật Di Lặc xung quanh là tiền vàng được coi là biểu tượng cho tài lộc và cuộc sống sung túc vật chất. Những mong công danh, sự nghiệp thăng tiến để thu về nhiều của cải.

Xem hơn 100 mẫu Tượng Phật Di Lặc bằng gỗ.

Dựa vào ý nghĩa mỗi bức tượng bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình dễ dàng và nhanh hơn. Ngoài việc một bức tượng đẹp và ý nghĩa thì bạn cũng nên tham khảo cách đặt tượng phật di lặc trong nhà để phát huy được công dụng phong thủy. Bên cạnh đó còn biết được những điều cấm kỵ cần tránh vì tượng phật Di Lặc là một trong số những vật tâm linh không thể xem nhẹ.

www.blogdieukhac.com