Tinh hoa nghệ thuật từ những tác phẩm điêu khắc gỗ

Gỗ là nguyên liệu chủ đạo trong hầu hết các đồ nội thất hiện nay. Những tác phẩm điêu khắc gỗ thổi hồn vào  mỗi đồ vật và nâng tầm giá trị của chúng. Đẹp, nghệ thuật và tinh tế là những gì mà những tác phẩm điêu khắc mang lại cho ngôi nhà của bạn.

tranh-dieu-khac-go
Ảnh: Internet

Điêu khắc là một ngành nghề lâu đời Việt Nam. Người nghệ nhân tạo ra những sản phẩm điêu khắc mang tính nghệ thuật và giá trị văn hoá của dân tộc. Chữ điêu có nghĩa là gọt đẽo còn khắc là chạm trổ. Những sản phẩm cuối cùng đều có thể sử dụng được như bàn ghế, tượng, đồ trang trí, tủ, giường,….

Một minh chứng cụ thể cho nét đẹp văn hoá Việt Nam qua điêu khắc gỗ chính là những di tích lịch sử với hàng trăm bức tượng, những đồ dùng chạm khắc rồng phượng,… Tất cả mọi thứ đều được làm ra bằng thủ công mà không hề có sự hỗ trợ của máy móc.

Đồ gỗ điêu khắc trên thị trường hiện nay khá được ưa chuộng. Thứ nhất những tác phẩm làm ra đều đẹp và có tính nghệ thuật cao. Thứ hai chúng mang hồn nét của người Việt. Thứ ba vẫn giữ được những gì tự nhiên nhất của nguyên liệu gỗ. Những điều này là cần thiết cho yếu tố phong thuỷ của ngôi nhà.

Giá của những tác phẩm điêu khắc giao động tuỳ theo nguyên liệu và sự công phu của người nghệ nhân. Những loại gỗ quý hiếm và có giá trị cao sẽ được sử dụng để cho ra những sản phẩm điêu khắc đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật và tất nhiên ai cũng muốn sở hữu chúng trong nhà. Tuy nhiên khả năng chi trả cho chúng thì không phải ai cũng làm được.

Bên cạnh đó thực trạng gỗ điêu khắc một khan hiếm do bị quản lý chặt chẽ nên giá lại càng cao. Những tác phẩm điêu khắc dường như trở nên quá sức với nhiều người. Kéo theo đó là mặt trái khi đồ gỗ giả bắt đầu xuất hiện tràn lan trên thị trường với giá rẻ bất ngờ. Nếu không phải là người quan tâm về giá cả gỗ thì bạn sẽ không biết giá trị thực sự của một tác phẩm điêu khắc là bao nhiêu và việc mua nhầm là điều dễ hiểu. Đặc biệt với những đồ vật mang ý nghĩa phong thuỷ.

nghe-thuat-dieu-khac-go
Ảnh: Internet

Để đảm bảo chất lượng đồ điêu khắc muốn mua bạn nên tìm hiểu về giá cả gỗ điêu khắc và tham khảo giá thành phẩm ở nhiều nơi trước khi chọn mua bất cứ sản phẩm nào.

Sở hữu những món đồ dùng điêu khắc trong nhà giúp không gian nhà trả nên sang trọng hơn hẳn với nội thất ấn tượng. Những tác phẩm điêu khắc chắc chắn truyền cảm hứng cho người nhìn và để lại ấn tượng không nhỏ cho những vị khách tới chơi nhà.

Hơn nữa đồ gỗ điêu khắc còn được biết đến như một vật dụng phong thuỷ trong nhà giúp điều hoà khí huyết, cân bằng âm dương. Mỗi tác phẩm điêu khắc lại mang một ý nghĩa khác nhau. Thật không khó khi bắt gặp những tác phẩm tùng, cúc, trúc, mai hay long, lân, quy, phụng,… Chúng đều mang giá trị tinh thần lớn với ước nguyện đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

www.blogdieukhac.com