Gỗ sồi Nga, Mỹ là gì? Phân biệt các loại gỗ sồi trắng và đỏ

Trong quá trình lựa chọn đồ nội thất không ít người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định cuối cùng khi mà thị trường xuất hiện gỗ sồi Nga, Mỹ và cả các loại gỗ sồi trắng đỏ. Nếu như bạn cũng đang gặp phải trường hợp tương tự hãy cùng theo dõi những chia sẻ hữu ích ngay sau đây để có những món đồ nội thất gỗ sồi Mỹ, Nga như ý.

Là loại gỗ tự nhiên chất lượng cao được nhập khẩu từ thị trường nước ngoài, gỗ sồi đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn theo mục đích sử dụng, ngân sách cũng như sở thích khi có nhiều các loại gỗ sồi.

Vì sao có tên gọi gỗ sồi Nga, Mỹ?

Thị trường nội thất Việt Nam hiện nay đa dạng các sản phẩm được làm từ gỗ sôi và sồi Mỹ. Trong đó:

+ Tên gỗ sồi Nga hay còn được gọi là gỗ ASH đều được sử dụng để gọi choc hung một loại gỗ. Gỗ sồi Nga thường xuất hiện ở các nước thuộc khu vực châu Âu và châu Mỹ song chủ yếu mọc nhiều ở nước Nga nên gọi là gỗ sồi Nga.

+ Gỗ sồi Mỹ là loại gỗ sồi tự nhiên được nhập khẩu từ thị trường Mỹ về Việt Nam.

tu-bep-go-goi-nga
Tủ bếp gỗ sồi Nga. Nguồn: Internet

Khái niệm về gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng

+ Gỗ sồi đỏ là loại gỗ sồi có vân núi giống như gỗ tần bì, vân núi cao với các vết tước giống như nước mưa trên bề mặt ngắn. Các vân gỗ của gỗ sồi đỏ khoảng cách rộng do cây tăng trưởng nhanh. Khi nhìn mắt cắt ngang của cây sồi đỏ thì thân gỗ có các lỗ nhỏ ly ty.

+ Gỗ sồi trắng có vân núi thấp, có các vết tước giống như nước mưa trên bề mặt dài tầm 2-5cm và chúng chạy song song với nhau. Nếu như nhìn mặt cắt ngang của cây gỗ sồi trắng sẽ thấy các đường vòng đời (vân) rất gần nhau (do tốc độ cây sinh trưởng chậm).

Trong hai loại gỗ này thì gỗ sồi trắng được ưa chuộng lựa chọn hơn cả trong hoạt động sản xuất nội thất nhờ độ bền, chắc, từ đó giá thành cũng đắt hơn (không phân biệt về gỗ sồi Nga hay Mỹ).

Cách phân biệt gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ

Là loại gỗ tự nhiên được ứng dụng phổ biến trong sản xuất nội thất với khả năng chống mối mọt tốt, độ bền đẹp theo thời gian, song gỗ sồi lại không trồng ở Việt Nam và phải nhập khẩu từ Nga, Mỹ hoặc các nước châu Âu.

tu-bep-go-soi-my
Tủ bếp gỗ sồi Mỹ. Nguồn: Internet

Chất lượng gỗ sồi rất tốt và chúng được xẻ sấy đảm bảo quy trình công nghệ hiện đại nên khi gỗ sồi trắng, đỏ được nhập khẩu về nước ta đã trải qua quá trình kiểm duyệt khắt khe. Để phân biệt được hai lại gỗ sồi phổ biến nhất là gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ nhập khẩu cần dựa vào các yếu tố sau:

Về đặc tính vật lý:

+ Gỗ sồi Nga có đặc tính vật lý mềm song khả năng chịu được lực nén khá tốt và có thể dễ dàng khi thao tác đinh ốc thông thường. Khối lượng trung bình và độ cứng của sồi Nga thấp hơn so với sồi Mỹ nhưng tâm gỗ sồi Nga lại có thể kháng mọt tấn công cao khi thành phần có chứa hàm lượng tannin cao.

+ Gỗ sồi Mỹ khá cứng và nặng, độ chịu lực nén cao. Khi xét về độ cứng thì gỗ sồi đỏ và trắng sẽ ngang nhau.

Về màu sắc, đường vân gỗ:

+ Gỗ sồi Nga dát gỗ mang màu từ nhạt đến trắng với tâm gỗ màu sắc đa dạng, có thể là vàng nhạt sọc nâu hay từ nâu xám đến màu nâu nhạt. Nhìn chung, đường vân gỗ sồi Nga sở hữu hình dạng tương tự như đường elip đồng tâm và mặt gỗ hơi thô đều.

+ Trong khi đó, dát gỗ sồi Mỹ màu từ nâu xám đến nâu nhạt hay vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ sồi Mỹ được xếp thẳng theo thớ, tự nhiên song tia gỗ lại ngắn hơn so với gỗ sồi Nga.

Về độ bền:

Nếu như xét về độ chống thấm thì gỗ sồi Nga tốt hơn nhưng quan tâm đến độ cứng, chắc chắn và khả năng kháng sâu mọt tại tâm gỗ cao thì gỗ sồi Mỹ lại vượt trội hơn hẳn. Vì thế đây là loại gỗ được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất để đảm bảo sản phẩm từ các loại gỗ sồi cho độ bền cao, tuổi thọ tùy theo điều kiện môi trường từ 15 đến 20 năm.

Ưu, nhược điểm của các loại gỗ sồi

Các loại gỗ sồi đã quá quen thuộc tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế mà người dùng cần nắm được ưu nhược điểm của chúng để đưa ra quyết định chính xác nhất.

phong-ngu-soi-ngaVề ưu điểm:

+ Gỗ sồi Mỹ có cấu trúc vân gỗ đẹp, cứng, nặng, chịu lực uốn xoắn và lực nén rất tốt nhưng cũng dễ bị uốn cong bởi hơi nước. Gỗ sồi trắng Mỹ không có khả năng thấm chất bảo quản và đặc biệt tâm gỗ kháng sâu hiệu quả nên được ứng dụng trong quá trình làm ván sàn, đồ nội thất gỗ, gỗ chạm kiến trúc, chạm ngoại thất, cửa cái, gờ trang trí, tủ bếp, cầu gỗ, ván đóng thùng hay hộp đựng nữ trang…

+ Gỗ sồi Nga mềm, thao tác tốt với ốc vít hay đinh thông thường và ít có khả năng bị biến dạng, không mất giá trị nên được sử dụng làm cửa giữ các phòng, chi tiết dụng cụ làm việc, các dụng cụ thể thao…

Về nhược điểm:

Gỗ sồi Nga phần lớn thường bị tấn công bởi mối mọt nên sản phẩm nội thất nhanh xuống cấp. Trong khi đó chất lượng đồ nội thất sồi Mỹ cao, bền đẹp song giá thành lại cao hơn gỗ sồi Nga.

Với những đánh giá cụ thể trên đây chắc chắn bạn đã có thể đưa ra quyết định lựa chọn gỗ sồi Mỹ hay gỗ sồi Nga để làm đồ nội thất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình rồi phải không nào?