Gỗ mun – Các loại gỗ mun – Giá gỗ mun

Gỗ mun là gì?

Gỗ mun là một loại cây gỗ thuộc họ Thị có màu đen, tên khoa học là Diospyros. Ngoài ra loại gỗ này khá đặc nên nó chìm trong nước, không thể thả trôi sông. Bề mặt gỗ mun rất mịn láng khi được đánh bóng. Chính vì thế nó rất có giá trị trong việc làm nguyên liệu để tạo ra các sản phẩm mỹ nghệ, nội thất. Đây cũng là loại cây thuộc gỗ nhóm 1, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Các loại gỗ mun

1 Gỗ mun hoa. Nặng tương đương gỗ trắc, độ cứng cao và giòn như than. Gỗ này đẹp như tên gọi của nó, “mun hoa”. Chính vì thế mà khi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ hay nội thất rất vả vả do phải cẩn thận kẻo vỡ cấu trúc của gỗ. Từ đó giá sản phẩm sẽ bị đội lên cao do giá công thợ cao.
2 Gỗ mun sọc. Phân bổ chính ở các tỉnh miền Nam Trung bộ từ Bắc Bình Thuận đến Khánh Hoà. Vân của nó gần giống với mun hoa, nhưng các đường chỉ thẳng nép hơn, rõ nét và đẹp hơn.
3 Gỗ mun đen. Khi được xử lý, bề mặt gỗ mun đen bóng loáng mà không có một loại gỗ nào sánh bằng với một màu đen tuyền cực kỳ sang trọng. Đặc biệt loại gỗ này không có các TOM gỗ (là các vế trên nhỏ trên bề mặt gỗ).
Tuy nhiên, gỗ này có nhược điểm là không chịu được sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ. Ví dụ như đang trưng bày trong phòng có máy lạnh mà buộc phải di chuyển ra bên ngoài nhiệt độ nóng hơn đột biến. Dễ bị xuất hiện các vết chân chim.
Một đặc điểm nữa, gỗ này bị hư hỏng thì sẽ bị từ trong lõi ra ngoài, thường là các đường nứt dài trên thân. Người ta gọi là gỗ LŨA.
4 Gỗ mun sừng. Đúng với tên gọi của nó, loại cây này càng mọc trên đất màu mỡ thì lại càng xấu: nhiều giác và tiêu tâm cực kỳ lớn. Một thân cây có đường kính tương đương 45cm, nhưng khi xẻ ra thì lõi chỉ bằng cổ tay người lớn và chạy lung tung.

Giá bán gỗ mun

Gỗ mun có giá trị cực kỳ lớn. Phần vì hiện giờ đã hiếm, phần vì những đặc trưng hiếm có của nó. Hình trên là một góc của bộ salon gỗ mun hoa nặng 1 tấn có giá hàng tỷ đồng, nhưng không phải ai cũng có cơ duyên để sở hữu được nó. Bởi một khi người chơi bán đi rồi thì rất khó (có) mua lại được.