Gỗ lũa là gì? Giá gỗ lũa bao nhiêu?

Gỗ lũa – một trong những tuyệt tác nghệ thuật tự nhiên mà dân chơi đồ gỗ hay săn lùng, vì những điểm đặc biệt và nghệ thuật, một nét đẹp hoàn toàn được tạo hóa bởi thiên nhiên.

Gỗ lũa là gì?

Khi một cây cổ thụ chết đi, qua thời gian bào mòn của thiên nhiên, còn sót lại phần lõi của gốc cây nằm sâu trong lòng đất, đây gọi là gỗ lũa. Với

Điểm đặc biệt hơn nữa là chỉ có những loại gỗ quý mới có thể tạo thành lũa. Những cây gỗ này thường mọc ở rừng sâu, vùng đất khô cằn, thiếu chất dinh dưỡng. Vì thế nó mới có thể chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên mà tạo thành chất gỗ bền và cứng cáp.

Tâm sự của một thợ săn lũa cự phách:

Phải là gốc cây cổ thụ, loại cây quý, gỗ cứng hoặc có tinh dầu thì sau khi chết vài chục đến cả trăm năm, bị nắng mưa bào mòn, mối mọt đục khoét hết phần gỗ mềm bên ngoài chỉ còn phần lõi cứng nhất thì mới có hình thù đẹp được. Thường thì chúng hay nằm ở những vạt nương bỏ hoang lâu năm, khe suối ẩm ướt. Những cánh rừng gần người ta tìm hết rồi. Bây giờ phải chui vào tận rừng sâu may ra mới có lũa đẹp…

Giá gỗ lũa bao nhiêu?

Đây là vấn đề mang nhiều tranh cãi nhất. Người thì sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu, thậm chí là tiền tỷ , chỉ để sở hữu cục lũa. Kẻ thì nói rằng “thật phí phạm khi tốn tiền cho khúc gỗ vô tri vô giác!”. Vậy cho nên giá gỗ lũa bao nhiêu còn phụ thuộc nhiều vào người chơi lũa.

Tuy nhiên, sơ bộ để định giá của một cục lũa phải kể qua những điểm sau:

  • Loại gỗ của lũa:Đây là tiêu chí đầu tiên mà dân chơi lũa cần phải nắm được. Cây gỗ càng quý hiếm thì cục lũa đó càng giá trị. Nhất là các loại gỗ nhóm 1.
  • Thế lũa: các chi tiết của cục lũa tạo thành những hình dáng trừu tượng nào đó. Đây cũng là nét đặc trưng riêng của từng cục lũa, làm cho chúng là 1 cá thể duy nhất.
  • Kích thước:  tất nhiên là càng to thì càng có giá trị, bởi người thợ săn lũa phải vào rừng sâu và đào nó lên không hề dễ dàng.
  • Có điêu khắc:  thông thường thì người chơi lũa thích sự tự nhiên hơn. Tuy nhiên, đôi lúc cũng cần tô thêm vẻ đẹp với những đường nét điêu khắc. Vì thế mà có thể làm tăng giá trị.

Các loại gỗ lũa

Cho dù hình thành từ cây gỗ gì thì điểm chính có thể phân loại lũa thành 3 loại như sau:

  • Loại nằm lâu trong nước bùn: thường có màu đen đặc trưng do ngâm thời gian lâu trong bùn đất.
  • Loại nằm sâu trong lòng đất: loại này rất khó khai thác vì nằm sâu trong lòng đất, khi đào lên nếu không cẩn thận sẽ chặt đứt các đoạn rễ, làm mất đi cái hồn của cục lũa.
  • Loại tạo thành bởi mưa gió: là loại lũa có độ chắc chắn nhất, chúng còn được yêu thích nhất bởi vẻ đẹp tự nhiên với những đường vân đẹp mắt.

Thú chơi gỗ lũa

Những người chơi gỗ lũa trước mắt là những người đam mê nghệ thuật. Họ cũng cần có một khoảng không gian lớn để trưng bày và dĩ nhiên là tài chính. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại lũa kích thước nhỏ với giá trị vừa tầm cho người chơi bình dân.