Gỗ Hương Nam Phi – Cách nhận biết và giá gỗ

Gỗ hương Nam Phi hiện đang được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam do thị hiếu của người tiêu dùng. Lợi dụng điểm này, nhiều cơ sở tự ý gán mác gỗ cao cấp, gỗ xịn để đánh lừa người mua hàng. Thế nào là gỗ hưỡng Nam Phi, cách nhận biết của chúng ra sao? Những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn khi tìm mua đúng loại gỗ hương.

Nếu có ai đó gọi gỗ hương Nam Phi là gỗ đỏ thì bạn cũng đừng lấy làm lạ bởi đó là tên gọi khác của loại gỗ này. Sở dĩ thế bởi chúng có màu sắc đỏ hơn so với dòng gỗ hương ở Việt Nam. Một phần là do khí hậu đặc trưng của vùng đất, mặt khác do tuổi của cây gỗ mang lại.

go huong
Gỗ hương Nam Phi nguyên liệu. Ảnh: Internet

Đặc điểm để phân biệt gỗ hương Nam Phi với gỗ hương khác?

Cùng thuộc một giống cây, tuy nhiên gỗ hương Nam Phi có màu sắc đỏ thẫm hơn so với những loại gỗ hương tới từ vùng đất khác. Đặc biệt, tone màu khác biệt khiến người xem cảm thấy hài lòng rằng chúng sẽ cho ra những tác phẩm nghệ thuật đẹp và đắt giá. Để ý lớp cắt cây gỗ hương Nam Phi sẽ thấy màu sắc rất đều màu, đường vân gỗ cũng có màu sắc đậm hơn, cảm giác cây gỗ rất chắc và bền. Tuy nhiên đường vân gỗ không được đẹp mắt bằng loại gỗ hương được trồng ở Việt Nam.

Một điểm nhận dạng nữa của gỗ hương Nam Phi là thông qua mùi gỗ. Mặc dù cùng dòng gỗ hương nhưng gỗ ở vùng đất nắng nóng, khô cằn như Nam Phi có mùi thơm đậm hơn môt chút, không dịu nhẹ thoang thoảng như gỗ hương trồng ở nơi khác. Nếu ngửi gần có thể cảm nhận được mùi thơm hơi nồng và độ bắt giữ mùi thơm rất dai. Đây cũng là một trong những đặc điểm được nhiều người thích khi mua loại gỗ này.

luc binh go huong nam phi
Lục bình gỗ Hương Nam Phi. Ảnh: Internet

Gỗ hương được ứng dụng sản xuất những mặt hàng đồ gỗ đắt tiền, có quy mô và giá trị nghệ thuật lớn. Bề mặt những đồ dùng được làm từ gỗ hương Nam Phi có màu sắc sáng, rắn chắc nên không cần sự tác động thẩm mỹ nhiều của màu si đánh bóng. Nhiều người sành chơi muốn giữ nguyên nét đẹp tự nhiên của gỗ bằng cách để thô sản phẩm. Tuy vậy nhưng gỗ hương thật vẫn cho ra những sản phẩm rất đẹp và bền, không bị hư hại hay mối mọt gì cả.

Giá gỗ hương Nam Phi có chênh lệch nhiều so với gỗ hương khác?

Gỗ hương Nam Phi ở Việt Nam có giá nhỉnh hơn hẳn những loại gỗ hương trong nước. Thứ nhất do tâm lý tiêu dùng của người Việt là thích đồ ngoại nhập. Thứ hai loại gỗ này ưa nhìn hơn một chút, màu sắc của chúng khiến đồ nội thất sang hơn. Thứ ba chi phí vận chuyển, nhập khẩu gỗ cũng phần nào đội giá lên tạo ra sự chênh lệch giá giữa gỗ hương ở trong nước. Mặc dù biết thực chất gỗ hương đều như nhau về chất lượng, không kể chúng được trồng ở đâu nhưng người ta vẫn ưu ái gỗ hương Nam Phi hơn. Bởi nét đẹp mà những cây gỗ đem lại xứng đáng với những gì khách hàng bỏ ra.