Gỗ Gù Hương Là Gì – Thuộc Nhóm Mấy – Giá Gỗ Lũa Gù Hương

Gỗ gù hương được coi là loại gỗ đắt xắt ra miếng và có tầm ảnh hưởng lớn tới thị trường gỗ trong nước. Bạn có thể bắt gặp những miếng gỗ gù hương có giá trị kinh tế vô cùng cao mà không thể lý giải. Vậy điều bí mật ở đây là gì? Hãy cùng khám phá nhé.

Từ trước người ta đã quan niệm rằng gỗ gù hương là loại gỗ quý, chuyên dùng để tiến vua và chỉ có rất ít bậc quan lại có được những miếng gỗ quý này. Lý do gỗ gù hương quý như vậy thì cho tới nay vẫn chưa ai có thể ước lượng được. Bởi rất nhiều yếu tố quyết định tới giá trị của loại gỗ này.

sap go gu huong
Sập gỗ gù hương. Ảnh: Internet

Gỗ gù hương thuộc nhóm mấy trong các loại gỗ hương?

Gù hương được hình thành từ những vết cắt từ những nhánh cây gỗ hương. Sau thời gian, nguồn dinh dưỡng từ cây tích tụ để làm liền vết thương cũng là lúc những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời hình thành. Thuộc dòng gỗ hương, gù hương cũng có những đặc điểm cơ bản như bản thân tỏa ra mùi hương dịu nhẹ, thịt gỗ ngâm vào nước qua đem sẽ chuyển sang màu xám xanh. Bản thân gỗ chắc nịch và láng mịn. Nhựa gỗ hương cung cấp các dững chất làm lành vết thương, lâu ngày tích tụ lại hình thành một mặt phẳng đa dạng hoa văn mà không một loại cây gỗ nào có được. Đây là lý do mà gỗ gù hương thuộc vào nhóm cao cấp loại một. Người trong nghề gọi chúng với cái tên rất đắt là báu vật của rừng.

Giá gỗ gù hương chắc chắn chên lệch hơn hẳn những dòng gỗ hương khác. Định giá gù hương dựa vào nhiều yếu tố và giao động khó đoán. Những miếng gỗ gù hương có hoa văn đẹp mắt, độc và lạ thường có giá bán khá cao. Chưa kể hình thù của miếng gỗ do tự nhiên ban tặng nếu đặc biệt thì chỉ qua bàn tay của nghệ nhân chúng có thể trở thành một tác phẩm nghệ thuật vô giá.

thiem thu xa xi
Thiềm thừ gỗ gù hương. Ảnh: Internet

Màu sắc gỗ gù hương khá bắt mắt và đa dạng tùy vào điều kiện tự nhiên hình thành lên. Có nơi cho ra màu sẫm đỏ quý phái nhưng cũng có nơi tạo thành màu vàng nhạt, xám xanh nhìn rất bắt mắt. Sử dụng gỗ gù hương trong nhà còn giúp xua đuổi côn trùng, trả lại không gian sống thoáng đãng cho ngôi nhà.

Gỗ lũa gù hương được ứng dụng nhiều nhất trong nội thất và phong thủy. Những chiếc bàn, chiếc ghế mang tính sáng tạo cao có giá trị hàng trăm triệu đồng vẫn được giới chơi gỗ hương săn đón như một vật báu. Những bức tượng phong thủy đa dạng có ý nghĩa tốt đẹp làm từ gỗ gù hương cũng có giá không hề kém cạnh. Nhiều người còn không muốn bán “báu vật trời cho” mà giữ nó cho riêng mình như một thú vui của cuộc sống.

Nói tới đây chắc hẳn bạn cũng ít nhiều hiểu gỗ gù hương là gì, giá trị và ý nghĩa của nó trong cuộc sống ra sao. Nếu có ý định mua loại gỗ quý này, hãy chuẩn bị nguồn lực tài chính và những kiến thức rõ nét về gỗ để lựa chọn mua được những miếng gỗ ưng ý.

www.blogdieukhac.com