Gỗ Giáng Hương là gì? Giá gỗ Giáng Hương bao nhiêu?

Gỗ giáng hương được sử dụng để tạo ra những đồ nội thất, mỹ nghệ có giá trị cao trên thị trường hiện nay. Người tiêu dùng chỉ được nghe tên gọi nhưng có lẽ để biết và hiểu về loại gỗ này như thế nào thì ít người làm được. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả những kiến thức cần biết về cây gỗ giáng hương.

Gỗ giáng hương là gì? Cách nhận biết ra sao?

Cây gỗ giáng hương thuộc gọ đậu, thường sinh sống ở những vùng đất nhiệt đới cách mặt nước biển từ 100m đến 800m. Là loại cây bản địa ở khu vực Đông Nam Á nên có khả năng chịu nhiệt rất tốt. Đặc biệt sống và sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nắng nóng như Tây Nguyên, Đắk Lắk, Kon Tum,…nơi có đất đỏ bazan, đất xám đồi trọc.

go giang huong
Cây gỗ Giáng Hương. Ảnh: Internet

Gỗ giáng hương khi tới độ thu hoạch thường có bán kính trung bình từ 20cm đến 30 cm. Cây gỗ cho ra màu sắc tươi mới như màu đất đỏ, vân gỗ đỏ thẫm đẹp mắt, tự nhiên trên bề mặt khi được cắt ra từng khúc. Gỗ giáng hương có mùi thơm nhẹ dịu, chạm vào cây gỗ chắc nịch và đọng lại mùi thơm trên da tay. Màu sắc và hương thơm của loại gỗ này được người ta săn đón để tạo ra những sản phẩm nội thất, đồ mỹ nghệ cao cấp, có giá trị cao.

Là một trong số những loại gỗ thân thiện với người sử dụng, gỗ giáng hương đẹp tự nhiên, dễ chịu với mùi thơm, khả năng chống mối mọt cao, không để lại tiếng kêu khi chịu sức nặng. Gỗ giáng hương được sử dụng nhiều nhất để đóng tủ, giường, bàn ghế, vừa sang trọng lại tốt cho sức khỏe của người dùng.

noi that go giang huong
Nội thất từ gỗ Giáng Hương. Ảnh: Internet

Giá gỗ giáng hương sẽ giao động trong khoảng nào?

Gỗ giáng hương là lựa chọn hàng đầu của những người sành chơi đồ gỗ. Với mức giá cao không phải ai cũng có thể sở hữu những đồ dùng làm từ gỗ hương. Bên cạnh đó số lượng ngày càng khan hiếm nên giá gỗ hương càng bị đẩy lên cao so với những năm trước.

Gỗ giáng hương giá bao nhiêu không thể ước lượng được cụ thể, bởi nó tùy thuộc vào tuổi của cây gỗ. Màu sắc gỗ có sự khác biệt qua độ tuổi. Tuổi càng cao thì màu sắc càng thắm và sắc nét, hương thơm càng lâu. Giá trị những cây gỗ lâu năm có thể gấp đôi, gấp ba so với những cây gỗ non.

di lac go giang huong
Tượng Di Lặc gỗ Giáng Hương. Ảnh: Internet

Mặc dù gỗ hương chỉ có duy nhất một loại, không hề có thêm dòng nào khác hoặc gần giống, chỉ là chúng được trồng ở những vùng đất khác nhau. Gỗ hương nhập khẩu từ nước ngoài như Ấn Độ, Nam Phi có giá cao hơn gỗ hương trong nước bởi phí vận chuyển và nhu cầu chuộng đồ ngoại của người Việt.