Giải mã ý nghĩa tượng gỗ tứ linh, nét đẹp văn hóa

Tượng gỗ tứ linh là biểu tượng nét đẹp văn hóa của Phương Đông. Mô phỏng lại hình tượng bốn con vật Long – Lân – Quy – Phụng. Mỗi con vật là đại diện cho một sức mạnh, một phong thái và có ý nghĩa riêng. Bộ tứ kết hợp sẽ mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống.

tu-linh-go-cam-lai
Cây Tứ Linh gỗ cẩm lai cao 1,3m

Chúng ta vẫn thường bắt gặp hình ảnh tứ linh trong những không gian cổ kính và có giá trị lịch sử như chùa chiền, đình thờ, hoàng cung,… Nhờ đó ta biết rằng, tứ linh là biểu tượng của sự giàu sang và có quyền lực, đại diện cho giới hoàng tộc thời xưa. Tượng gỗ tứ linh cũng giống như tượng tứ quý là tùng – trúc – cúc – mai, được người ta sử dụng làm biểu tượng phong thủy, biểu tượng may mắn, đại diện cho mặt tinh thần của mỗi người trong cuộc sống.

Quan niệm phong thủy  cho rằng, tứ linh đại diện cho 4 nguyên tố cấu tạo nên vạn vật là lửa, nước, đất và gió. Đặt tượng gỗ tứ linh trong nhà những mong mọi chuyện được mưa thuận gió hòa, làm việc gì cũng giữ được lửa nhiệt và thật bình tĩnh, vững trãi như đất.

tu linh go
Cây Tứ Linh cao 1,6m
  • Long (rồng) là con vật có quyền uy nhất, đứng đầu nhóm tứ linh. Long là biểu tượng của vua chúa, có sức mạnh tối thượng và được người đời tôn thờ. Hình ảnh rồng xuất hiện ở đâu sẽ mang lại may mắn và phước lộc cho nơi đó.
  • Lân là con vật được cho là linh thiêng, đại diện cho sự may mắn và tốt lành. Người ta thường múa lân vào dịp khai trương hay lễ hội với mong muốn mọi sự khởi đầu đều đem lại bình an và phước lành.
  • Quy (rùa) biểu tượng cho góc cạnh về tính cách và về sức khỏe, sự trường thọ. Rùa trong tứ linh đại diện cho mặt đất vững chắc, những bước tiến chậm dãi. Hình tượng này đem đến ý nghĩa là làm việc gì cũng cần chắc chắn và điềm tĩnh, tố chất mà mỗi người cần có trong cuộc sống.
  • Phụng (chim phượng) là con vật cuối cùng trong bộ tứ linh, Phượng hoàng bay lượn uyển chuyển trên cao, đem tới điều hỷ cho con người. Tiếng kêu của chim phượng như mang tới điểm lành. Phượng cũng là nét đẹp cần có của phụ nữ vì thế thường được thêu trên những bộ trang phục của phi tần ngày xưa.

Tượng gỗ tứ linh là biểu tượng thiêng liêng và cao quý vì thế cần được đặt để ở vị trí trang trọng và sạch sẽ. Bạn nên sắm cho mình một chiếc giá đỡ hoặc chiếc bàn gỗ để đặt tượng lên, thể hiện sự tôn kính. Đặt không đúng sẽ làm mất đi giá trị nghệ thuật và không mang lại hiệu quả phong thủy như mong muốn. Hãy tham khảo những kiến thức về đặt tượng tứ linh để áp dụng nó vào ngôi nhà của mình nhé.

www.blogdieukhac.com