Giải mã bí mật những bức tranh tứ quý gỗ truyền thống

Tranh tứ quý gỗ là tác phẩm nghệ thuật mang đậm giá trị truyền thống của người Việt. Kế thừa những tinh hoa ngàn đời xưa, cho tới nay những bức tranh tứ quý vẫn được ưa chuộng trước nhu cầu làm đẹp hay phong thủy của mỗi gia đình. Những bức tranh lâu đời còn có giá trị vô cùng to lớn.

Tranh tứ quý phác họa theo hình tượng gì?

Một năm có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa lại có một đặc trưng riêng không lẫn với mùa nào cả.

*** Mùa xuân tiết trời ấm áp với những bông mai khoe sắc báo hiệu thời khắc đầu năm, một sự khởi đầu mới nở rộ.

*** Mùa hạ mang tới nhịp sống tươi vui, những bông sen thơm ngát bên hồ. Mọi cảnh vật dường như sinh sôi mạnh mẽ nhất vào thời khắc này.

*** Mùa thu với tiết trời mát mẻ, nắng chan hòa bên những bông cúc vạn thọ nhẹ nhàng và tươi vui.

*** Mùa đông thì ẩn mình với những cơn gió lạnh, những mầm trúc đâm trồi, ấp ủ mầm sống dưới lòng đất và vươn mình khi xuân sang.

Xưa tới nay, khí hậu Việt Nam đã đặc trưng với bốn mùa rõ rệt, Mỗi mùa mang theo những màu sắc riêng biệt. Hình tượng tranh tứ quý cũng ra đời từ đó. Tùng – Cúc – Trúc – Mai là tên gọi của bộ tranh tứ quý. Mỗi loại cây đều đại diện cho những mơ ước của con người mong ước có được trong cuộc sống. Bốn mùa trôi qua bằng với một năm kết thúc, người người đều hy vọng một năm nhiều khởi sắc mới, đâm hoa và kết trái viên mãn.

cach-treo-tranh-tu-quy-go

Ý nghĩa tinh thần qua những bức tranh tứ quý gỗ

Cây mai được coi là biểu tượng của mùa Hạ. Hoa mai là loại hoa có màu trắng hoặc hồng phai như cây đào của miền bắc chứ không phải màu vàng rực như mai miền nam. Cây mai thể hiện cho sức sống dẻo dai, chịu được thời khắc giá lạnh của mùa đông, ấp ủ mầm hoa nhỏ bé để bừng sắc khi bước sang tiết trời xuân.

Những cánh mai nhỏ, mỏng manh tượng trưng cho sự tinh khiết, cây mai uốn lượn tượng trưng cho cái đẹp. Đó là lý do mai được xếp vào là một trong số những bức tranh tứ quý. Bức tranh hoa mai muốn nói nên ước nguyện của con người luôn đề cao cái đẹp, mọi sự khởi đầu đều trong sáng và thuần khiết.

Cây trúc trong tiếng Hạn được gọi là cây tre, gần gũi với người Việt Nam. Trúc sống và sinh trường theo khóm, sức sống bền bỉ và dẻo dai trước thời tiết khố cằn. Mầm măng trúc thì vươn mình thẳng tắp khi mới sinh ra. Bởi lẽ đó trúc được mệnh danh là biểu tượng của sự quân tử, bộc trực. Bức tranh trúc trong bộ tranh tứ quý mang theo ý nghĩa đề cao lối sống ngay thẳng và quân tử, điều mà mỗi con người trong xã hội cần có.

Cây hoa cúc lâu nay vẫn là đặc trưng của mùa thu. Hình ảnh cúc vàng trương thọ với hàng nghìn cánh nhỏ tỏa đài tươi tắn. Hoa cúc là biểu tượng của sức khỏe và tuổi thọ. Khi chết đi, bông cúc không rụng cánh mà chỉ gục cả bông xuống thân, cành vẫn thẳng tắp. Tranh cúc là biểu tượng của sự ngay thẳng, sống hiên ngang cho tới lúc chết đi vẫn không hổ thẹn với lòng mình.

Cây tùng thường mọc trên núi cao. Vào mùa đông, tuyết phủ trắng núi cây tùng vẫn sống và vươn lên màu xanh giữa núi rừng. Cành tùng dai dẻo không bị gẫy gục trước phong ba bão táp. Khí chất của loài cây này là nguồn cảm hứng cho con người và được đưa vào là một trong bốn loại cây tứ quý. Tranh cây tùng với mong ước cuộc sống dù có trải qua nhiều sóng gió nhưng con người vẫn bền bỉ vượt qua được, không vị khuất phục.

Vì thế thứ tự treo bộ tranh tứ quý phải theo mùa xuân – hạ – thu – đông tương ứng với mai – trúc – cúc – tùng.

Cách treo bộ tranh tứ quý gỗ phù hợp với từng địa điểm

Những bộ tranh tứ quý đẹp khi người nghệ nhân khắc họa rõ nét nhất hình tượng tùng – cúc – trúc – mai một cách sinh động và tươi mới. Tranh tứ quý thường được treo vào những căn phòng trang trọng như phòng khách, cửa hàng, phòng làm việc như một bộ tranh trang trí và phong thủy.

Quan niệm phương Đông cho rằng bộ tứ hội tụ đẩy đủ sẽ mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống cho người chủ. Là biểu tượng của sự may mắn và có giá trị tinh thần lớn, treo tranh tứ quý không phải đơn giản mà phải tỉ mỉ.

Cách treo tranh tứ quý trong phòng khách:

Phòng khách là bộ mặt của chủ nhà, những bức tranh tứ quý cần được treo ở vị trí trên cao, tựa vào tường. Khoảng cách tranh với mặt đất tùy thuộc vào tầm nhìn của người ngoài cửa. Vì thế khi treo tranh hãy cử một người ngoài cửa để ước lượng vị trí treo. Bạn có thể treo tranh hai bên nhà, nơi thờ cúng ở giữa hoặc treo ở một bên, chọn chỗ hút án nhìn nhất để treo. Không nên treo trạnh tứ quý đối diện cửa nhà hoặc treo lỏng lẻo trên tường.

Cách treo tranh tứ quý cho phòng làm việc:

Phòng làm việc là nơi cần sự tập trung cao độ và yên tĩnh. Treo tranh tứ quý trong phòng là cách rất tuyệt vời để mang lại những phút giây thư thái trong công việc. Treo tranh tứ quý trong phòng làm việc nên để ở vị trí phía sau bàn, cùng phía với hướng ghế ngồi hoặc hai bên tường cũng hoàn toàn được.

Tranh tứ quý gỗ hiện đang là xu hướng trang trí nhà được nhiều người lựa chọn. Gỗ là nguyên liệu mang tới sự điều hòa sinh khí cho ngôi nhà. Một bức tranh gỗ tứ quý vừa có vai trò làm đẹp lại còn phát huy được thế mạnh phong thủy của mình. Giá trị một bức tranh tứ quý gỗ không cao vì thế bạn hoàn toàn có thể sở hữu một bộ theo ý thích của mình.

www.blogdieukhac.com