3 cách làm sạch đồ gỗ

Trang trí nội thất bằng gỗ tạo cảm giác ấm áp cho ngôi nhà (văn phòng) hơn rất nhiều. Để giữ cho gỗ luôn ở trong trạng thái tốt nhất thì nó cần được làm sạch đúng cách. Tìm hiểu 3 cách làm sạch đồ gỗ dưới đây để tránh được hư hỏng và tăng thêm giá trị cho đồ gỗ. Thực sự rất dễ dàng với các sản phẩm hỗ trợ lau chùi có sẵn trên thị trường.

#1. Làm sạch sàn gỗ
1 Làm sạch bụi bẩn trên sàn gỗ. Bước đầu tiên là loại bỏ các mảnh vụn khỏi sàn nhà của bạn bằng cách lấy chôi quét sạch sàn nhà. Bạn cũng có thể lau nó với một ít nước ấm có pha nước lau sàn.
– Loại bỏ bụi bẩn và bụi trên bề mặt bằng vải bông mềm, sạch ở những khu vực cụ thể, như dưới đồ đạc.
– Dùng máy hút bụi hoặc cọ mềm để hút bụi đi.
– Dùng các chất tẩy rửa có độ pH trung tính để tránh làm tổn hại đến sàn. Trừ khi sàn nhà quá cũ và có nhiều chất cứng đầu bám dính.
2 Làm ẩm sàn. Để làm sạch các vết bẩn cứng đầu mà sau khi quét không hết, bạn cần làm ướt sàn bằng cách dùng các chất tẩy chuyên dụng cho sàn gỗ. Pha loãng với nước theo công thức có trong hướng dẫn sử dụng. Sau đó dùng miếng bọt biển hoặc vải lau nhúng vào cho thấm đều và vắt ráo nước, chà mạnh lên sàn nhà của bạn.
– Loại bỏ bụi bẩn và bụi trên bề mặt bằng vải bông mềm, sạch ở những khu vực cụ thể, như dưới đồ đạc.
– Dùng máy hút bụi hoặc cọ mềm để hút bụi đi.
– Dùng các chất tẩy rửa có độ pH trung tính để tránh làm tổn hại đến sàn. Trừ khi sàn nhà quá cũ và có nhiều chất cứng đầu bám dính.
3 Xóa dấu vết. Cần xác định vết bẩn của bạn là do thứ gì. Với các vết bẩn thông thường, bạn có thể dùng tay ấn mạnh miếng vải lau khi chùi là được. Những vết bẩn do dầu mỡ, cứng đầu khác có thể dùng các hóa chất có độ pH cao hoặc dùng dấm trộn với nước ấm đổ trực tiếp lên vết bẩn trong 1 giờ đồng hồ.
#2. Làm sạch nội thất gỗ
1 Xử lý bụi. Sử dụng vải mềm hoặc chổi lông vũ quét sơ qua bề mặt trước khi bạn lau bụi nhằm tránh chất bẩn có thể ăn sâu vào các góc khó lau chùi. Máy hút bụi không có tác dụng trong trường hợp này.
2 Thử một vùng nhỏ. Trừ khi bạn biết chắc chắn vết bẩn từ đâu. Khi dùng các chất tẩy rửa để làm sạch đồ nội thất gỗ, bạn nên thử ở một khoảng nhỏ, tránh chất tẩy đó phá hủy luôn bề mặt gỗ. Bắt đầu ở vùng chân, mặt dưới…đây là những vùng khuất nên có thể thử chất tẩy phù hợp hay không. Đợi một quãng thời gian 2-5 phút để xem tác dụng của nó ra sao. Nếu bề mặt ổn và sạch bụi thì bạn tiến hành lau toàn bộ. Nếu không ổn, bạn chỉ nên dùng vải ướt và nước ấm.
3 Hỗn hợp nước và xà bông. Nếu bước trên không có sự thay đổi nào thì bạn có thể yên tâm. Giờ là lúc ta tiến hành. Pha loãng 4L nước ấm với 1/2 chất tẩy loãng bên trên, cho thêm một ít xà bông vào. Dùng vải mềm nhúng vào và vắt ráo nước đi để lau. Tránh ngâm nước vì sẽ dễ làm hỏng gỗ.
4 Đánh bóng. Sau khi đã tẩy rửa, lau chùi sạch sẽ, bạn cần đánh bóng bằng các hợp chất chuyên biệt dành cho việc đánh bóng gỗ. Hoặc có thể tìm các loại bình dạng xịt có chưa silicon bảo vệ gỗ.
#3. Làm sạch các bề mặt gỗ khác
1 Sử dụng các chất tẩy rửa homemade. Các đồ vật khác như chén, bát, đũa…bằng gỗ có thể được làm sạch bởi các hợp chất tẩy an toàn và dễ làm sạch như dầu ô liu, chanh và nước.
2 Tự pha chế chất tẩy. Dùng một trái chanh cắt làm đôi, vắt lấy nước cho vào thùng chứa. Pha thêm 1 thìa dầu ô liu và một ít nước. Trộn đều lên, tốt nhất bạn đậy kín lại và lắc mạnh để khuếch tán chanh và dầu ô liu vào trong nước. Bạn có thể sử dụng giấm trắng thay cho chanh, với công thức 1 muỗng canh giấm thì 3 muỗng canh dầu ô liu.
3 Lau bề mặt. Dùng vải mềm thấm đều chất tẩy tự chế bên trên. Tất nhiên bạn cũng cần lưu tâm là thử ở vùng nhỏ trước xem có tổn hại gì không. Chât tẩy homemade không chỉ giúp an toàn mà còn không để lại dấu vết khi lau chùi.

Lời khuyên

  • Test một vùng nhỏ, khuất của gỗ để đảm bảo rằng phương pháp làm sạch của bạn không gây tổn hại cho bề mặt gỗ.
  • Chất làm sạch homemade được làm bằng các thành phần phân hủy dễ rất tốt cho làm sạch bàn, bát, và đồ ăn khác.
  • Làm theo hướng dẫn về bất kỳ sản phẩm làm sạch nào bạn mua để đảm bảo bạn không làm hại gỗ của bạn.
  • Pine Sol cũng là một chất tẩy rửa tuyệt vời cho sàn nhà mà sẽ không gây hại cho gỗ.
  • Quét sạch bụi nhỏ trước khi lau chùi.

Lưu ý:

  • Đừng cố gắng làm sạch gỗ trần, chẳng hạn như tấm vách ốp tường. Nó sẽ hấp thụ nước.
  • Không để nước ở trên gỗ đã hoàn thiện.