Cách sơn lại đồ gỗ trong nhà

Cách sơn lại đồ gỗ trong nhà

Sơn lại đồ gỗ là một cách làm tươi mới một chiếc ghế cũ hay một loại đồ nội thất nào đó bằng gỗ. Quá trình này tương đối đơn giản, chỉ cần một vài công cụ và vật dụng cơ bản thì bạn có thể tự tay sơn lại đồ nội thất gỗ trong nhà mình rồi. Chà xát sạch bụi bẩn, sửa lại những chỗ có khuyết điểm, sơn lên một lớp mỏng sơn lót kèm sơn phủ bên ngoài; bạn sẽ có một món đồ nội thất hoàn toàn mới & đẹp mắt.

Bước 1: Chuẩn bị

1/ Chuẩn bị địa bàn để sơn. Đặt một tấm vải xuống sàn nhà và không quên mở các cửa chính, cửa sổ nhằm thông thoáng gió. Cho món đồ cần sơn lên tấm vải, đeo khẩu trang và găng tay để bảo vệ da, phổi của bạn.

2/ Tháo những phụ kiện như tay cầm, khóa…ra. Việc này giúp bạn có thể sơn đều lên các ngóc ngách của đồ vật mà lại không làm dính sơn lên những món phụ kiện. Hoặc cũng có thể là để bạn thay mới phụ kiện khác.

3/ Dặm vá lại bề mặt bị lỗi bằng mùn cưa hoặc bất kỳ loại chất độn gỗ nào sẵn có.

4/ Chà nhám. Công đoạn này rất quan trọng, nó quyết định sản phẩm có bền và đẹp sau khi sơn. Dùng chà kỹ bề mặt và các góc cạnh hay rãnh. Việc này cũng giúp loại bỏ đi vecni hay lớp pu cũ, làm cho lớp sơn lót mới bám chắc hơn. Dùng loại giấy nhám có độ mịn vừa phải. Đặc biệt chú ý đến khu vực mà bạn vừa sửa ở trên.

5/ Lau sạch bụi gỗ sau chà nhám. Dùng vải mềm sạch lau qua để loại bỏ cặn, làm cho bề mặt sạch và bóng. Có thể dùng khăn ướt để lau nhưng sau đó sẽ lau lại bằng khăn khô cho ráo nước.

Bước 2: Sơn lót

1/ Chải hoặc xịt lên lớp sơn lót mịn. Sử dụng cọ lăn hoặc cọ quét sơn phủ kín bề mặt và đợi cho nó khô. Bạn có thể sử dụng bình phun xịt để làm nhanh hơn. Sơn 1 lớp đợi nó khô rồi sơn thêm lớp thứ 2.

2/ Chà nhám lớp sơn lót. Dùng giấy nhám mịn chà sạch lớp sơn lót này. Đảm bảo lau sạch mùn cưa, cặn bã bằng vải mềm sau khi chà.

3/ Lại thêm 1 lớp sơn lót. Ở lớp lót đầu, mục đích là để thấm đều các lỗ nhỏ trên bề mặt. Lớp sơn lót sau này ta không chà nhám nữa.

Bước 3: Sơn hoàn thiện

Phủ lên bề mặt từng lớp mỏng và đều tay. Làm như vậy thì đồ nội thất của bạn sẽ đẹp hơn so với việc bạn sơn 1 lớp dày. Bạn có thể dùng loại sơn khô chậm để nhìn thấy rõ hơn.

Nên dùng loại cọ chất lượng tốt vì loại kém nó lỏng lẽo và có thể dính lông cọ lên bề mặt theo lớp sơn, làm bề mặt không đồng nhất.

Chờ sau khoảng 6 tiếng thì lớp sơn đầu khô, ta lại sơn tiếp một lớp sơn mỏng thứ 2. Tốt nhất là để qua đêm, nhưng không được dưới 6 tiếng.

Chà nhám nhẹ sau mỗi lớp sơn đã khô, việc này giúp cho bề mặt nhẵn bóng hơn.

Sơn phủ bên ngoài một lớp bảo vệ. Tùy theo nhu cầu mà chọn loại sơn bóng mờ, 2k…

Gắn lại các phụ kiện.

Để cho nó khô trong một vài ngày. Có người dùng cách sấy để khô nhanh hơn, tuy nhiên cách này về mặt thời gian lâu dài sẽ không tốt. Nếu bạn sử dụng ngay khi nó không khô hoàn toàn có thể làm trầy xướt lớp sơn. Tầm 2-3 ngày là bạn có thể sử dụng được rồi.

Tóm lại

  • Trước khi bạn sơn lại đồ gỗ trong nhà, bạn nên loại bỏ lớp sơn cũ đi một cách sạch sẽ, chà nhám bề mặt và sơn lót kỹ.
  • Khi đã khô, sử dụng cọ lăn hoặc cọ quét phủ lên bề mặt từng lớp mỏng cho đến khi bạn thấy độ dày của sơn đủ theo nhu cầu của mình.
  • Chà nhẹ để lớp sơn bóng nhẵn; sau đó sơn lên 1 lớp bảo vệ.
  • Để khô hoàn toàn trước khi sử dụng.
  • Đồ nội thất của bạn sẽ bền và đẹp hơn nếu bạn sơn nhiều lớp mỏng hơn là 1 lớp dày.

Dịch từ wikihow

Xem video:

Cách sơn lại đồ gỗ trong nhà
5 (100%) 2 votes